Kiểm soát ô nhiễm nước: Một số kinh nghiệm quốc tế

Ngày 10 - 11.9, tại Ninh Bình, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng (CECR) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo Kiểm soát ô nhiễm nước: Một số kinh nghiệm quốc tế.

Nước là thành phần môi trường quan trọng, có vai trò thiết yếu để duy trì cuộc sống con người. Tài nguyên nước của Việt Nam thuộc loại trung bình trên thế giới với tổng trữ lượng nước mặt trên 840 tỷ m3, trong đó khoảng 63% lượng nước là từ quốc gia thượng nguồn như Trung Quốc, Lào, Campuchia và Thái Lan, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, nguồn nước ở nước ta ẩn chứa nhiều yếu tố kém bền vững. Có thể nói, nguồn nước đang bị suy thoái, phá hủy, thay đổi, khai thác quá mức và nhiều vùng mức độ ô nhiễm nước có nguy cơ không thể kiểm soát được. Vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng trước những tác động của biến đổi khí hậu và tình trạng phụ thuộc nguồn nước và ô nhiễm từ các quốc gia thượng nguồn. Thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ ra rằng, trung bình mỗi năm, nước ta có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Hằng năm, gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện, mà một trong những nguyên nhân là từ ô nhiễm nguồn nước.

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Võ Tuấn Nhân, vấn đề bảo vệ nguồn nước đã được thể chế hóa tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật, gồm Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và Luật Tài nguyên nước; tuy nhiên, khuyến nghị cần có một hành lang pháp lý riêng để quy định chi tiết và cụ thể các nội dung liên quan đến bảo vệ nguồn nước, trong đó xác định vai trò của các thực thể có trách nhiệm, từ cơ quan quản lý nhà nước đến doanh nghiệp và cộng đồng xã hội, trong ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm nguồn nước…

Nguồn: Báo Đại biểu Nhân dân

Các bài liên quan

Liên minh Vận động Chính sách Ngăn ngừa và Kiểm soát Ô nhiễm nước
Phòng 501 – 502, Nhà E1, Khu ngoại giao đoàn Trung Tự Số 6, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội

Điện Thoại:043-9728 063/064
Website: http://ccw.vn
Copyright © 2013 Liên minh vận động chính sách và kiểm soát ô nhiễm nước - All right reserved