Ô nhiễm tại làng nghề Bình Yên, Nam Định

       Bình Yên là lang nghề sản xuất tái chế nhôm tại xã Nam Thành, huyện Nam Trực, Nam Định, có diện tích là 16ha, 570 hộ gia đình, tổng dân số là 1870 người. Làng nghề được hình thành trong quá trình chuyển đổi từ sản xuất thuần nông sang phát triển nông nghiệp kế hợn với các hoạt động sản xuất công nghiệp từ năm 1989. Ban đầu chỉ có 4 hộ chế tạo các loại chậu, xoong nhôm với nguyên liệu nhôm cán được nhập về từ Vân Chàng hoặc Bắc Ninh. Sau hơn 20 năm các hộ gia đình tham gia sản xuất đã nhân lên đến 269 hộ, chiếm 47% tổng số. Trong đó có 86 hộ cô đúc, 161 hộ cán kéo và tạo hình, 22 hộ thuộc các loại hình phụ khác.
         Bên cạnh việc đem lại lợi ích kinh tế thì việc phát triển làng nghề sản xuất tái chế nhôm Bình Yên đang đối mặt với ô nhiễm nước thải, chất thải rắn ở mức báo động và không kiêm soát được. Ước tính, chất thải độc hại từ quá trình sản xuất thải ra môi trường là 39,59 tấn/tháng. Khí thải độc hại từ quá trình tái chế, nhúng rửa các sản phẩm nhôm đặc biệt gây ra mùi khó chịu. Nước thải chảy thẳng vào các mương, sông mà không xử lý, trong khi hệ thống công của thôn xóm chủ yếu là cống hở, rất ô nhiễm. Lượng nước thải bình quân một ngày khoảng 500 m
        Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định cho biết: Sở chưa tìm ra biện pháp nào cho trường hợp của làng nghề Bình Yên. Nguyên nhân là không có chủ thể nào chịu trách nhiệm về chất lượng nước các kênh mương. Cũng không có chủ thể nào chịu trách nhiệm kiểm soát khống chế việc thải ra các con sông/kênh/mương. Các quy mô hộ gia đình đều nhỏ lẻ chỉ đủ làm sinh kế cho gia đình, nên có đến kiểm tra phạt cũng không làm được, cũng không cấm được. Nên việc kiểm tra và xử lý ở làng nghề dần như không thể thực hiện được.
        Đã có nhiều dự án can thiệp nhằm cải thiện chất lượng môi trường làng nghề Bình Yên như dự án của cơ quan phát triển Chính phủ Thụy Sỹ 2009 để cải thiện khói bụi cho làng nghề. Năm 2011 Cục Kiểm soát ô nhiễm - Tổng cục Môi trường, Công ty Cổ phần thân thiện Môi trường Bách Khoa đã có dự án "Xây dựng và triển khai mô hình xử lý khí thải, nước thải làng nghề nhằm xây dựng các quy định, hướng dẫn về xử lý khí thải và nước thải các loại hình làng nghề đặc thù của Việt Nam" nhưng chỉ dừng lại ở mức trình diễn. Năm 2012 UNIDO tài trợ xây dựng mô hình thu gom xử lý nước thải tại gia đình ông Trần Văn Cường thôn Bình Yên... Xong cho đến này tình trạng ô nhiễm nước vẫn diễn ra nghiêm trọng tại khu vực làng nghề Bình Yên với toàn bộ các kênh mương quanh làng đều mất đii chắc năng chứa và lưu thông nước mà thay vào đó là những kênh bùn lỏng cao hơn cả mặt ruộng. Dòng kênh bao quanh thôn dài 2 km nối liền ra sông Hồng nhưng chiếm tới 700 - 1000m hiện trong trạng thái kênh bùn lỏng.
        Gần 10 năm trở lại đây, hơn chục ha của thôn Bình Yên bị bỏ không vì không thể cấy lúa "có cấy cũng không trổ bông". Toàn bộ hệ thống nước mặt của thôn không còn giá trị sử dụng. Sức khỏe người dân bị ảnh hưởng, hiện này trong làng đàng ngày càng nhiều người mắc các bệnh ung thư lạ. Chính quyền xã, huyện và cả Sở Tài nguyên Môi trường đang chưa tìm ra được biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm cho làng Bình Yên.

Nguồn: Liên minh Nước sạch

Các bài liên quan

Liên minh Vận động Chính sách Ngăn ngừa và Kiểm soát Ô nhiễm nước
Phòng 501 – 502, Nhà E1, Khu ngoại giao đoàn Trung Tự Số 6, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội

Điện Thoại:043-9728 063/064
Website: http://ccw.vn
Copyright © 2013 Liên minh vận động chính sách và kiểm soát ô nhiễm nước - All right reserved