Việt Nam cần sớm xây dựng và ban hành luật kiểm soát ô nhiễm nước

Hà Nội, 17/4/2013 –  Tình trạng ô nhiễm nguồn nước vượt khỏi khả năng kiểm soát do các hoạt động  sản xuất, khai thác, kinh doanh, dịch vụ đang đòi hỏi Việt Nam phải khẩn trương xây dựng một khung pháp lý đủ mạnh và hiệu quả vềngăn ngừa ô nhiễm nước – Đó là khuyến cáo được đưa ra tại Hội thảo quốc tế “Kiểm soát Ô nhiễm Nước tại Việt Nam: Thực tiễn và Chính sách” được tổ chức tại Hà Nội hôm nay.

Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), nước phối hợp tổ chức trong khuôn khổ một dự án Chương trình Liên minh Vận động chính sách về Ngăn ngửa và Kiểm soát Ô nhiễm nước  do Bộ Phát triển (DFID) Vương quốc Anh tài trợ. Hội thảo  thảo luận sự cấp thiết phải đẩy mạnh kiểm soát ô nhiễm các nguồn nước tại Việt Nam, xác định các lĩnh vực ưu tiên để nghiên cứu và đồng thời xây dựng các khuyến nghị cho lộ trình xây dựng luật kiểm soát ô nhiễm nước ở Việt Nam trong tương lai.


Pho_tong_cuc_hoang_duong_tung

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường, Ông Hoàng Dương Tùng phát biểu tại Hội thảo

Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên nước dồi dào, với khoảng 2.360 sông, suối  dài trên 10 km và hàng nghìn hồ, ao. Những nguồn nước này là nơi cư trú và nguồn sống của các loài động, thực vật và hàng triệu người. Tuy nhiên, những nguồn nước này đang bị suy thoái và phá hủy nghiêm trọng do khai thác quá mức và bị ô nhiễm nặng với các mức độ khác nhau , từ nước mặt đến nước ngầm, thậm chí nhiều con sông, đoạn sông, ao, hồ đang “chết”.

Mức độ ô nhiễm nước đang ngày càng gia tăng do không kiểm soát được nguồn gây ô nhiễm hiệu quả. Tình trạng này đang gây ra những ảnh hưởng rõ ràng đến sức khỏe của người dân, làm tăng nguy cơ ung thư, sẩy thai và dị tật bẩm sinh, dẫn đến suy giảm nòi giống. Tại một số địa phương ở Việt Nam, khi quan sát các trường hợp ung thư, viêm nhiễm ở phụ nữ, đã thấy 40% - 50% là do từ sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Hàng năm gần 200.000 trường hợp mắc bệnh ung thư mới phát hiện, mà một trong những nguyên nhân chính là sử dụng nguồn nước ô nhiễm2.

Bà Nguyễn Ngọc Lý, giám đốc CECR, nói: “Tình trạng ô nhiễmnướcnghiêm trọng xảy ra chủ yếu ở hàng ngàn những khúc sông, suối nhỏ, các thủy vực gắn liền với khu cụm công nghiệp, các làng nghề, và các khu đô thị. Các nguồn ô nhiễm khác bao gồm từ các hoạt động nông nghiệp, các khu dân cư. Do tính chất đa dạng của các chất gây ô nhiễm và độ bao phủ xuyên biên giới của nước, việc kiểm soát ô nhiễm nước phức tạp và đòi hỏi có một luật riêng với chế tài mạnh và rõ ràng, kết hợp được giữa công nghệ và quản lý, có tính thực thi cao, hệ thống giám sát chuyên nghiệp, nguồn vốn đủ. Trong khi chờ đợi một Luật Kiểm soát Ô nhiễm nước ra đời, các ưu tiên xử lý và khôi phục triệt để nên tập trung vào các sông suối nhỏ đang bị ô nhiễm.”

Hơn 100  đại biểu đến từ các ngành môi trường, luật, các nhà khoa học, các nhà xã hội học, các doanh nhân, các cơ quan nhà nước, các cộng đồng, các tổ chức phi chính phủ…đã tham gia hội thảo. Đặc biệt hội thảo còn có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Bộ Môi trường Mỹ và Bộ Môi trường Thái Lan. Các đại biểu đã tham gia các phiên họp toàn thể và các phiên thảo luận, trao đổi các vấn đề hiện nay và các xu hướng chính sách, lắng nghe và học hỏi những thực hành quốc tế tốt nhất, thảo luận về các phương thức thể chế cụ thể và các giải pháp cho kiểm soát ô nhiễm nước ở Việt Nam.


LMNS_KSONN
Toàn cảnh hội thảo

 

 

Các bài liên quan

Liên minh Vận động Chính sách Ngăn ngừa và Kiểm soát Ô nhiễm nước
Phòng 501 – 502, Nhà E1, Khu ngoại giao đoàn Trung Tự Số 6, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội

Điện Thoại:043-9728 063/064
Website: http://ccw.vn
Copyright © 2013 Liên minh vận động chính sách và kiểm soát ô nhiễm nước - All right reserved