Xử lý ô nhiễm nước tăng giá trị lợi nhuận cho doanh nghiệp tại nhà máy Tinh bộ sắn Hướng Hóa, Quảng Trị

         Nhà máy Tinh bột sắn Hướng Hóa, Quảng Trị được thành lập năm 2004 sản xuất tinh bột sắn xuất khẩu, với công suất ban đầu 60 tấn thành phẩm/ngày, nay tăng lên 190 tấn thành phẩm/ngày. Nhà máy mua sắn tươi từ khoảng 5000 hộ nông dân tại vùng Lìa, Hướng Hóa. Các gia đình nông dân trồng sắn chủ yếu là đồng bào thiểu số Pa Ko Vân Kiều, trước đây sống du canh du cư, nay mới định cư nhờ trồng sắn, cung cấp nguyên liệu thô cho nhà máy. Đời sống nhân dân tạm ổn định, có thu nhập và đang từng bước vươn ra khỏi đói nghèo.

          Sự phát triển của nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa cũng kéo theo vấn đề về rác thải và nước thải sản xuất. Những năm đầu nước thải chưa được xử lý tốt, nước thải từ củ sắn gặp nắng nóng, rồi mưa xuống phân hủy bốc mùi hôi nồng nặc rất khó thở, một số hộ dân đòi đóng cửa nhà máy. Thêm vào đó, chất thải từ vỏ gỗ sắn thải ra chủ yếu là chuyển đi chôn lấp. Chi phí sản xuất của nhà máy đội lên do chi phí vận chuyển chất thải và chi phi chôn lấp. Trước những vấn đề đó, nhà máy đã ý thức giải quyết ô nhiễm mới có thể phát triển được. Từ đó nhà máy mới tìm tòi các giải pháp và đầu tư thỏa đáng cho việc giải quyết các tác nhân gây ô nhiễm do sản xuất tinh bột sắn gây ra.

           Về nước thải, nhà máy đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại với kinh phí đầu tư trên 30 tỷ đồng, với hệ thống hồ xử lý sinh học, hệ thống sục khí. Nước thải của nhà máy đã đạt tiêu chuẩn theo quy định. Không những vậy hệ thống này còn tạo ra biogas và được tái sử dụng để sấy bột sắn, mỗi năm tiết kiệm được chi phí mua nhiên liệu sấy xấp xỉ 8 tỷ đồng. Như vậy việc tập trung vào giải quyết vấn đề nước thải đã mang đến lợi nhuận gia tăng cho nhà máy và giải quyết triệt để vấn đề nước thải.


 
Nhờ có mô hình xử lý nước thải tốt mà môi trường và cảnh quan nhà máy luôn xanh

           Bên cạnh đó, về chất thải rắn, nhà máy chế biến phân vi sinh nhả chậm sử dụng nguồn vỏ sắn dư thưa ủ lên men sinh học và chế biến ra phân bón giá rẻ phục vụ cho người trồng sắn. Điều này vừa giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, vừa tạo ra nguồn phân bón giá rẻ giúp bà con có điều kiện cải tạo đất, ổn định năng suất.

            Đây là một điển hình cho thấy sự đầu tư sáng tạo, giải quyết vấn đề môi trường mang lại hiệu quả nhiều mặt: Nâng cao lợi nhuận cho nhà máy, nâng cao thu nhập cho nông dân và bảo vệ được môi trường.
 

Thùy Trang tổng hợp
Nguồn: Liên Minh Nước Sạch: Bản Khuyến nghị Chính sách cho Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi và Hướng tới xây dựng Luật Ngăn ngừa và Kiểm soát ô nhiễm nước

Các bài liên quan

Liên minh Vận động Chính sách Ngăn ngừa và Kiểm soát Ô nhiễm nước
Phòng 501 – 502, Nhà E1, Khu ngoại giao đoàn Trung Tự Số 6, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội

Điện Thoại:043-9728 063/064
Website: http://ccw.vn
Copyright © 2013 Liên minh vận động chính sách và kiểm soát ô nhiễm nước - All right reserved